เร่วหอม, พืชเศรษฐกิจ,อาชีพเสริม

เร่วหอม ชื่ออื่น กะลำ ข่าน้ำ มะหมากอึ มะอี้
 ลักษณะทั่วไป  เป็นไม้ล้มลุกมีเหง้าใต้ดิน กลิ่นหอม ลักษณะลำต้นเป็นกอ สูงประมาณ 1 เมตร ใบเป็นใบเดี่ยว กว้าง 4-7 ซฒ. ยาว 12-20 ซม.ออกเรียงสลับขึ้นไป ผิวใบมีสีเขียวเข้มเป็นมัน
           หลายๆท่านอาจจะคุ้นชินกับชื่่อนี้ หรือ บางท่านอาจเคยทานเกี๋ยวเตี๋ยวหมูเลียงแถบทางจันทบุรี เร่วหอมเป็นพืชในตระกูลเดียวกันกับขิง ข่า มีกลิ่นหอม นอกจากนี้ เร่วหอม สามารถทานหน่ออ่อนสดๆก็ได้ การใช้ประโยชน์ส่วนอื่นๆ ผลแห้ง เร่วหอมใช้เป็น เครื่องเทศ แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ          จุกเสียด รากเร่วหอม มีกลิ่นหอม ใช้ปรุงเป็นยาหอมเย็น ใช้ปรุงรสน้ำก๋วยเตี๋ยว ผัดเผ็ด เป็นต้น ที่ผ่านมามีการส่งออก เร่วหอม ประมาณ 200,000 กิโลกรัม คิดเป็นมูลค่าประมาณ 30 ล้านบาท  ประเทศที่มีความต้องการเร่วหอม เช่น ฮ่องกง ญี่ปุ่น จีน และเกาหลีใต้ นอกจากนั้น ยังมีการนำมาแปรรูปเป็นเครื่องสำอาง นำมันหอมระเหย นับว่าเป็นพืชสมุนไพรที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย  โอกาสหน้าจะนำข้อมูลเกี่ยวกับ การปลูกเร่วหอมแบบต่างๆมาฝาก
ที่มาข้อมูล:มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
เร่วหอม
การใช้จุลินทรีย์ทางการเกษตร
การกระตุ้น เห็ดกระด้าง (เห็ดบด. หรือเห็ดลม) ให้ออกดอกดีขึ้น
แร่ธาตุกระตุ้นดอกเห็ด
โรคและแมลงศัตรูเห็ดที่เพาะในถุงพลาสติก
การใช้พลายแก้วกำจัดโรคเห็ด
ไรขาวใหญ่
การกำจัดไรเห็ด
ปัญหาการเพาะเห็ดฟาง
ราเขียวเพนนิซีเลียมและเพซีโลไมซีส
การเพาะเห็ดในโอ่ง
จุลินทรีย์กำจัดเพลี้ย
ราสีส้ม
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่
คุณสุพจน์ 082-711-9399 E- mail: Sup.hot@hotmail.com
ชื่อบัญชี สุพจน์ แวงภูลา
ธนาคารกรุงไทย สาขาศรีราชาบัญชีออมทรัพย์เลขที่ 208-1-95042-1





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น